Nhưng lưu ý cần nhớ để không chịu thiệt khi hưởng trợ cấp thất nghiệp

Thảo luận trong 'Tin tức an ninh Bình Định mới nhất mỗi ngày' bắt đầu bởi Freedom, 4/4/18.

 1. Freedom

  Freedom Administrator

  Tham gia:
  22/3/18
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Để hưởng trợ cấp thất nghiệp một cách thức trọn vẹn, những người nào đang và sắp đi khiến cần phải lưu ý 5 điều sau đây.

  Xem thêm: Tin tức an ninh Bình Định mới nhất mỗi ngày

  [​IMG]
  Ảnh minh họa.
  Hưởng trợ cấp thất nghiệp lúc đóng BHXH đủ 12 tháng

  người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thừa hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) khi mang đủ 4 điều kiện sau đây:

  kết thúc giao kèo cần lao (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm cho việc, trừ trường hợp công nhân (NLĐ) đơn phương chấm dứt (HĐLĐ), hiệp đồng khiến cho việc (HĐLV) trái pháp luật hoặc nghỉ hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức cần lao hàng tháng.

  Đã đóng BHTN:

  • từ đủ 12 tháng trở lên chỉ mất khoảng 24 tháng trước lúc chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV đối sở hữu trường hợp HĐLĐ hoặc hợp đồng khiến cho việc ko xác định thời hạn; HĐLĐ hoặc hiệp đồng khiến cho việc xác định thời hạn;

  • trong khoảng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi kết thúc HĐLĐ đối có trường hợp NLĐ làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo 1 công tác một mực có thời hạn trong khoảng đủ 03 tháng tới dưới 12 tháng.
  Đã nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trọng tâm nhà cung cấp việc khiến trong thời hạn 03 tháng diễn ra từ ngày kết thúc HĐLĐ hoặc HĐLV;

  Chưa mua được việc khiến sau 15 ngày, diễn ra từ ngày nộp giấy tờ hưởng TCTN, trừ những trường hợp sau đây:

  • thực hiện nghĩa vụ quân sự, bổn phận công an;

  • Đi học tập mang thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

  • Chấp hành quyết định ứng dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục đề xuất, cơ sở vật chất cai nghiện bắt buộc;

  • Bị nhất thời giam; chấp hành hình phạt tù;

  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

  • Chết.
  được lợi tối thiểu 03 tháng trợ cấp mang mức hưởng mỗi tháng bằng 60% tiền lương
  Mức hưởng TCTN bằng 60% mức bình quân lương thuởng tháng đóng BHTN của 06 tháng liền kề trước lúc thất nghiệp. Mức hưởng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở hoặc 05 lần mức lương tối thiểu vùng.

  thời gian hưởng TCTN được tính theo số tháng đóng BHTN, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau Đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được lợi thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa ko quá 12 tháng.

  không nhận tiền trợ cấp thất nghiệp vẫn được bảo lưu và cộng dồn thời kì đóng BHTN
  thời kì đóng BHTN để xét hưởng TCTN là tổng những khoảng thời kì đã đóng BHTN liên tiếp hoặc ko liên tiếp được cùng dồn bắt đầu từ khởi đầu đóng BHTN cho đến khi người lao động kết thúc HĐLĐ hoặc HĐLV theo quy định của luật pháp mà chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp.

  Theo chậm tiến độ, trường hợp công nhân ko đến nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì vẫn được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp để tính hưởng trợ cấp thất nghiệp cho những lần hưởng tiếp theo.

  Phải với sổ bảo hiểm xã hội và quyết định thôi việc lúc xét hưởng trợ cấp thất nghiệp
  giấy tờ buộc phải hưởng trợ cấp thất nghiệp bao gồm:

  Đơn đề xuất hưởng trợ cấp thất nghiệp theo chiếc do Bộ trưởng Bộ lao động - Thương binh và phố hội quy định.

  Bản chính hoặc bản sao có chứng nhận của 1 trong các hồ sơ sau đây công nhận về việc chấm dứt giao kèo lao động hoặc giao kèo khiến việc:

  • giao kèo lao động hoặc giao kèo khiến cho việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo giao kèo lao động;

  • Quyết định thôi việc;

  • Quyết định sa thải;

  • Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

  • thông tin hoặc ký hợp đồng kết thúc hiệp đồng cần lao hoặc hợp đồng làm cho việc.
  Sổ bảo hiểm xã hội

  Được chi trả trợ cấp thất nghiệp trong vòng 5 ngày làm việc, trong khoảng ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp
  Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trọng điểm nhà cung cấp việc khiến cho thu nhận đủ giấy tờ, cơ quan nhà nước với thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp ko đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải tư vấn bằng văn bản cho công nhân.

  công ty bảo hiểm phường hội thực hành việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, từ khi ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.
   

trang này