Lừa vay tiền bằng hồ sơ nhà đất kém chất lượng

Thảo luận trong 'Tin tức an ninh Bình Định mới nhất mỗi ngày' bắt đầu bởi Freedom, 27/3/18.

 1. Freedom

  Freedom Administrator

  Tham gia:
  22/3/18
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Để lừa được người cho vay tiền, Vũ và Giang khiến giấy CMND giả, những hồ sơ nhà đất giả để thế chấp. Sau khi vay được tiền, cả 2 lặn “mất tăm”.

  Xem thêm: Tin tức an ninh Bình Định mới nhất mỗi ngày

  [​IMG]
  Lừa vay tiền bằng CMND giả, Vủ lãnh 5 năm tù. Ảnh: Ngọc Hoa
  [​IMG]
  Tiếp tay để lừa đảo, Giang cũng bị tuyên 4 năm phạm nhân. Ảnh: Ngọc Hoa
  Ngày 21/11, TAND TP HCM mở phiên tòa xét xử phúc án đối mang bị cáo Huỳnh Văn Vũ (SN 1975, ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) về những tội “Lừa đảo cướp đoạt tài sản” và “Làm kém chất lượng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

  can hệ đến vụ án, tòa cũng đưa ra xét xử bị cáo Lê Thị Mỹ Trúc Giang (SN 1962, ngụ huyện Tân Bình, TP HCM) về tội “Lừa đảo cướp đoạt tài sản”.

  Bản án sơ thẩm nêu, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (ngụ phường Tân Quý, quận Tân Phú) quen biết mang bà Chi (làm nghề nhà cung cấp nhà đất) và ông Nguyễn Ánh Kiệt. Giai đoạn làm cho ăn, bà Tuyết mang cho 1 số người quen của ông Kiệt và bà Chi vay mượn tiền, thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền dùng đất.

  Biết bà Tuyết thường cho người khác vay nóng tiền, bà Oanh (không rõ lai lịch) phê duyệt mối quan hệ của ông Kiệt và bà Chi đã gọi điện cho bà Tuyết, đề nghị cho ông Huỳnh Chí Thái vay 60 triệu đồng, lãi suất 4,5%/tháng, thời hạn vay 1 tháng, tài sản thế chấp là căn nhà do ông Thái đứng tên ở con đường Phạm Thế Hiển, phường 4, thị xã 8.

  Bà Tuyết gọi điện cho Kiệt thì được Kiệt hứa sẽ bảo lãnh và rà soát hồ sơ nhà giúp bà Tuyết trong khoản vay của ông Thái nên bà Tuyết tin tưởng.

  Sáng hôm sau, tại phòng công chứng, bà Tuyết làm cho giấy má công chứng hợp đồng cho ông Thái vay 60 triệu đồng, ông Thái nhận tiền và giao luôn cho bà Tuyết bản chính hồ sơ căn nhà do ông Thái đứng tên.

  Mấy ngày sau chậm tiến độ, ông Kiệt buộc phải bà Tuyết cho bà Huỳnh Thúy Phượng vay 60 triệu đồng, lãi suất 4,5% tháng, thời hạn vay 1 tháng, thế chấp là hồ sơ căn nhà do bà Phượng và trằn Minh Hải đứng tên ở các con phố Dương Bá Trạc, phố hai, huyện 8. Cũng như lần vay tiền trên, sau khi công chứng giao kèo, bà Phượng nhận tiền vay và giao bản chính giấy má căn nhà do bà Phượng và ông Hải đứng tên.

  đến thời hạn trả nợ, bà Tuyết điện thoại cho ông Thái, bà Oanh, bà Phượng để kể trả nợ nhưng đều không liên lạc được. Bà Tuyết đã sắm đến căn nhà trên đường Phạm Thế Hiển, thị trấn 4, quận 8 thì mới tá hỏa: chủ nhân căn nhà cũng tên Huỳnh Chí Thái nhưng chẳng phải là người mà bà Tuyết đã cho vay tiền.

  Nghi ngờ, bà Tuyết vội đưa cho ông Thái xem giấy tờ nhà mà bà đang giữ thì mới biết đây là giấy má giả. Biết đã bị lừa, bà Tuyết vội đến phòng công chứng nhờ kiểm tra giúp thủ tục căn nhà trên phố Dương Bá Trạc, phố hai, thị xã 8 thì cũng được biết đây là giấy tờ giả mạo.

  Biết mình bị lừa, bà Tuyết đến công an địa phương trình báo. Vào cuộc điều tra, công an TP HCM xác định 2 đối tượng Huỳnh Văn Vũ và Lê Thị Mỹ Trúc Giang đóng vai trò quan trọng trong tuyến phố dây lừa đảo này.

  Theo ngừng thi côngĐây, Giang được 1 đội ngũ đối tượng đề nghị chụp hình thẻ để dán lên giấy CMND giả mang tên Huỳnh Thúy Phượng (dán hình Giang) để vay bà Tuyết 60 triệu đồng, thế chấp bằng giấy tờ nhái. Giang được đồng bọn chia cho 5 triệu đồng.

  có mánh lới giống như Giang, Vũ đã làm CMND giả sở hữu tên Huỳnh Chí Thái (dán hình Vũ) để lừa vay của bà Tuyết 60 triệu đồng và giao bản chính giấy tờ nhà fake. Vũ được đồng bọn chia cho 2 triệu đồng.

  không những thế, qua dò la xác định, Vũ sở hữu tham gia làm nhái thủ tục lúc đưa CMND thật của mình cho 1 đối tượng (không rõ lai lịch) nhằm phục vụ cho hành vi lừa đảo nên Vũ bị tầm nã tố thêm về hành vi làm kém chất lượng con dấu, tài liệu của cơ quan, công ty.

  với hành vi phạm tội nêu trên, hồi tháng 11/2017, Vũ bị TAND TP HCM xử sơ thẩm và tuyên án mức án 4 năm tù nhân giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 1 năm tù đày “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng mức hình phạt Vũ phải chấp hành là 5 năm tù đọng về 2 tội danh trên.

  Bị cáo Lê Thị Mỹ Trúc Giang cũng bị tuyên mức án 4 năm phạm nhân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, tổng hợp sở hữu mức án 16 năm tù đọng mà Giang bị TAND TP HCM tuyên trong 1 vụ án trước chậm tiến độ, buộc Giang phải chấp hành mức án chung là 20 năm tù túng.

  Sau bản án, cả hai bị cáo đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Không những thế, tại tòa, bị cáo Giang rút kháng cáo nên HĐXX tuyên bố đình chỉ xét xử đối sở hữu Giang.

  Riêng bị cáo Vũ ko rút kháng cáo. HĐXX cấp phúc thẩm sau lúc nghị án đã Đánh giá hành vi của bị cáo Vũ là nguy hiểm cho thị trấn hội. Tại tòa, Vũ không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ hình phạt nào mới nên HĐXX bác kháng cáo của Vũ, tuyên y án 5 năm tù túng đối với Vũ về 2 tội danh nêu trên.
   

trang này