Lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Thảo luận trong 'Ngày quốc tế phụ nữ (8/3)' bắt đầu bởi Freedom, 27/3/18.

 1. Freedom

  Freedom Administrator

  Tham gia:
  22/3/18
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  3
  Điểm thành tích:
  8
  Mùng 8/3 trong khoảng lâu đã được biết tới là ngày Quốc tế nữ giới. Dù vậy, lịch sử và ý nghĩa của ngày lễ này hay các điều độc đáo tiếp giáp với nó thì ko phải người nào cũng rõ.

  Xem thêm: Cùng tỏa sáng | Trần Uyên Phương

  đa dạng người nghĩ rằng mùng 8/3 chắc lên đường trong khoảng câu chuyện nhằm suy tôn người phụ nữ nào chậm tiến độ. Tuy nhiên, nó lại có khởi điểm là 1 cuộc tuần hành biểu tình của người lao động dệt may chống lại những điều kiện khiến cho việc khó khăn và tồi tàn tại thành thị New York.

  bên cạnh đó, phải mãi cho tới năm 1911, ngày Quốc tế phụ nữ trước hết mới được kỷ niệm và chỉ tại 4 quốc gia: Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sỹ. Liên hiệp Quốc cũng ko công nhận ngừng thi côngĐây là ngày lễ quốc tế mãi cho tới năm 1975.

  [​IMG]


  Cuộc biểu tình của đòi quyền lợi của đàn bà trên toàn cầu. Ảnh: Diván Inquieto

  Cụ thể, từ cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản lớn mạnh tột đỉnh, nhất là ở nước Mỹ. Nền kỹ nghệ phát triển, thu hút phổ biến phụ nữ và con trẻ vào khiến cho việc trong những nhà máy, xí nghiệp. Bọn chủ tư bản lợi dụng sức lực của phụ nữ, con nít, trả lương rẻ mạt làm đời sống của đàn bà và trẻ em cực khổ, điêu đứng.

  Căm phẫn trước sự áp bức bất nhẫn chậm tiến độ, ngày 8/3/1899, tại Chicago và New York (Mỹ) đã nổ ra cuộc chiến đấu mạnh mẽ của nữ người lao động ngành nghề dệt may, đòi nâng cao lương, giảm giờ khiến cho.

  dù rằng bị thẳng tay đàn áp, bắt bớ, đuổi ra khỏi nhà máy nhưng chị em vẫn kết đoàn, dẻo dai chống chọi, buộc bọn chủ tư sản phải nhượng bộ. Chiến thắng chậm triển khai đã cổ vũ tinh thần tranh đấu của đàn bà cần lao Mỹ.

  Lễ kỷ niệm Ngày đàn bà được tổ chức sớm nhất vào ngày 28/2/1909 tại New York. Đây là lần trước nhất nữ giới khắp nơi trên nước Mỹ đã doanh nghiệp "Ngày phụ nữ" mít tinh, biểu tình rầm rộ đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ. Tại New York đã với 3.000 phụ nữ dự cuộc họp phản đối chính phủ công nhận quyền bầu cử của phụ nữ.

  các cuộc đương đầu đầu tiên ngừng thi côngĐây của nữ người lao động Mỹ đã với tiếng vang to, là nguồn động viên mạnh mẽ cho phong trào chiến đấu của phụ nữ cần lao trên toàn thế giới.

  Trong phong trào tranh đấu lúc bấy giờ, đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ cách mạng lỗi lạc là bà Clara Zetkin (người Ðức) và bà Rosa Luxemburg (người Ba Lan). Hai bà đã hài hòa có bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lê-nin) chuyển động xây dựng thương hiệu Ban Thư ký quốc tế đàn bà để lãnh đạo phong trào.

  Trước sự tăng trưởng về số lượng và chất lượng của phong trào nữ giới trên toàn cầu. Ngày 26 và 27/8/1910, đại hội lần thứ 2 của những người đàn bà thế giới đã được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Ðan Mạch), về dự mang 100 nữ đại biểu của 17 nước, đã quyết định lấy ngày 8/3 khiến ngày quốc tế phụ nữ sở hữu mục đích chiến đấu đòi các lợi quyền của phụ nữ và trẻ thơ, ngày làm cho việc 8 giờ, công việc ngang nhau, tiền lương ngang nhau, kiểm soát an ninh bà mẹ và con trẻ.

  trong khoảng chậm tiến độ đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày hội của nữ giới thế giới, đoàn kết chiến đấu để tự giải phóng, thực hiện quyền giới tính đồng đẳng và cũng từ Đó, đàn bà tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 mang những nội dung và hình thức phong phú.

  Nội dung ngày quốc tế nữ giới 8/3 ko chỉ dừng lại ở quyền bình đẳng mà được mở rộng thêm khái niệm mới "phát triển" và "giới". Vấn đề phụ nữ đã được phần nhiều tất cả quốc gia trên toàn cầu nhìn nhận và đánh giá 1 các rất nhiều trên các góc cạnh khác nhau duyệt y một loạt những hội nghị thế giới.

  liên hợp quốc khởi đầu kỷ niệm Ngày Quốc tế đàn bà trong Năm Quốc tế đàn bà - năm 1975. Năm 1977, Đại hội đồng liên hợp quốc đã mời tất cả các nước thành viên tuyên bố ngày 8 tháng 3 là Ngày của liên hợp quốc về quyền đàn bà và hòa bình toàn cầu.

  tuy vậy, mùng 8/3 chẳng hề ngày lễ được ăn mừng trên khắp hành tinh. Nó là ngày lễ chính thức tại 28 đất nước, trong ngừng thi côngĐây với Việt Nam. Tuy thế ở 1 số nước, nó cũng chỉ là ngày lễ chính thức cho đàn bà chứ không hề toàn dân (Trung Quốc, Nepal...).
   

trang này